Cùng tìm hiểu về Truyện tranh Ehon là gì? Sách ehon có tác dụng gì và lưu ý khi đọc truyện tranh Ehon là gì?

Thế giới đang đối mặt với dịch bệnh đã kéo theo nhiều hệ lụy tác động đến con người, trong đó đặc biệt nhất là trẻ em. Việc hạn  chế đi lại, tiếp xúc đã vô tính cướp đi không gian sống, vui chơi và trãi nghiệm của bọn trẻ, thay vào đó là sự đỗ vỡ tình yêu thương trong gia đình vì những áp lực trong cuộc sống mà cha mẹ vô tình trút lên con cái. Và thời gian chúng tiếp xúc với thiết bị điện từ cũng nhiều hơn.

Vậy làm thế nào để chúng ta có những thời gian chất lượng bên con. Giúp con tránh xa thiết bị điện tử có thêm nhiều kiến thức và nuôi dưỡng tâm hồn cho con trẻ. Sách Ehon và những lợi ích nó mang lại sẽ giúp phụ huynh một phần nào đó giải quyết vấn đề này.

Truyện tranh Ehon là gì?

Ehon được hiểu ngắn gọn là thể loại truyện được minh họa bằng tranh ảnh Với những nội dung, đề tài gần gũi với đời sống hàng ngày của trẻ… Là một thể loại truyện có nguồn gốc từ Nhật bản. Được xem như là phương tiện để cha mẹ trao đổi tình cảm với con, lắng nghe con, hiểu con thích gì, muốn gì, từ đó có thể dễ dàng nắm tay con khám phá thế giới.

XEM THÊM

EQ là gì? Top những bộ sách phát triển EQ
Sách Ehon hay cho trẻ 0-6 tuổi
Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả?

Sách Ehon có tác dụng gì?

1. Sách Ehon đối với con trẻ

  • Nuôi dưỡng và phát huy trí tưởng tượng của trẻ

Tưởng tượng là một khả năng tuyêt vời của não bộ. Tưởng tượng giúp trẻ rèn luyện trí thông minh và khả năng sáng tạo. Với chủ đề phong phú, bao trùm từ con người đến thiên nhiên, động vật, các đồ vật… Sách Ehon giúp kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ khi được cha mẹ đọc với tông giọng phù hợp cùng với việc diễn tả lại các hoạt động, tiếng kêu… bằng ngôn ngữ hình thể.

  • Cung cấp cho trẻ kiến thức về thế giới xung quanh

Mỗi quyển sách là một chủ đề khác nhau. Thông qua các cuốn sách Ehon đa dạng về nội dung trẻ được hấp thụ một nguồn tri thức khổng lồ về thế giới.

  • Phát triển năng lực tư duy và cung cấp vốn từ

Ngôn ngữ trong Ehon Nhật Bản thường ngắn gọn, cụ thể nhưng giàu âm điệu và hình ảnh. Điều này giúp trẻ có một vốn từ phong phú biết cách diễn tả sự vật, sự việc xung quanh. Đồng thời,cốt truyện logic giúp trẻ nuôi dưỡng khả năng tư duy, liên kết các sự kiện theo mối quan hệ nhân quả. 

  • Nuôi dưỡng tâm hồn và tạo thói quen tốt.

Việc làm thế nào để trẻ có niềm đam mê với sách, có thói quen đọc sách là trăn trở của không ít cha mẹ. Việc đọc sách Ehon sẽ giúp trẻ luôn vui vẻ, hứng thú và thích đọc sách, tìm tòi và bắt chước các hành động tốt của các nhân vật trong truyện.

Thực tế, nhiều cha mẹ nghiệm ra rằng: việc luôn kề cạnh nhắc nhở trẻ hãy bỏ rác vào thùng rác, dọn đồ chơi khi chơi xong hay giúp đỡ người khác… không mấy hiệu quả. Nhưng chỉ qua một câu chuyện nhỏ trong sách Ehon với thông điệp tương tự sẽ giúp trẻ nhận thức và bắt chước nhanh hơn.

2. Sách Ehon có tác dụng gì đối với cha mẹ

  • Giúp cha mẹ có thời gian chất lượng bên con

Hiện nay không ít cha mẹ băn khoăn trong việc làm gì? Chơi gì? Khi có thời gian ở bên con?

Đọc sách Ehon là một trong những hoạt động hữu. Thời gian bên con gích giúp ba mẹ vui vẻ bên con sau một ngày làm việc vât vả. Đồng thời cha mẹ cũng không cần chuẩn bị nhiều giáo cụ, đồ chơi chơi cùng con.

  • Giúp cha mẹ thấu hiểu trẻ

Các chủ đề, nội dung của các cuốn sách mà trẻ yêu thích sẽ phản ánh rõ cá tính, niềm yêu thích của trẻ. Vì vậy, qua việc đọc Ehon cho trẻ, cha mẹ tìm ra điểm mạnh và giúp trẻ bồi dưỡng, phát huy. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của trẻ. 

  • Xây  dựng tính cảm gia đình

Việc đọc sách cho con mỗi ngày giúp kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Giúp tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thêm bền chặt. Lợi ích này không chỉ nằm ở nội dung, thông điệp của cuốn sách mà được thể hiện cụ thể ở việc cha mẹ đọc cho trẻ nghe bằng sự yêu thương và gần gũi.

Lưu ý khi đọc sách Ehon cho trẻ?

1 . Tốc độ đọc sách Ehon

Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp với khả năng nghe, hiểu của con. Bé từ 0-2 tuổi, là thời kỳ bé hấp thu về ngôn ngữ, chưa có khả năng biểu đạt. Bố mẹ hãy đọc chậm, to, rõ ràng. Nếu là các bé từ 3 tuổi trở lên thì bố mẹ nên đọc tốc độ nhanh hơn. Còn đối với bé từ 5-6 tuổi, hay tò mò và khám phá với các con chữ. Hãy cho con đọc từng trang có nội dung đơn giản.

2. Giọng điệu và ngôn ngữ hình thể

Tùy vào nội dung và hoàn cảnh cốt truyện. Bố mẹ điều chỉnh giọng điệu của mình theo các nhân vật để thu hút con, giúp con hứng thú và học được các biểu cảm tương ứng với từng hoàn cảnh.

Bên cạnh đó, dùng ngôn ngữ hình thể để diễn tả hành động của nhân vật là một cách làm vô cùng hiệu quả.

3. Tư thế đọc

Để trẻ học hỏi bất cứ điều gì từ sách thì tư thế ngồi trong lòng mẹ, sách  đối diện với trẻ, cách 20-30cm là tư thế hiệu quả nhất. Đối với các em bé nhỏ (sơ sinh) thì việc cho bé nằm ngửa, mẹ nằm cạnh bé và giữ khoảng cách sách như trên cho bé nhìn giúp bé hấp thu toàn bộ thông tin.

4. Quan sát trẻ

Đa phần trẻ sẽ rất hứng thú với nội dung sách và rất tập trung xem. Khi trẻ đang tập trung hãy dành 1-3s đê trẻ ghi nhớ sau đó lật trang khác. Tuy nhiên, một số trẻ không hào hứng xem. Bố mẹ hãy chọn thời điểm khác để cho con xem,và cho con thời gian để làm quen.

5. Thời gian

Để tạo cho trẻ thói quen cũng như niềm đam mê với sách. Hãy đọc sách cho trẻ nghe vào một thời gian cố định trong ngày. Đặt sách ở một vị trí cố định và cho con chọn sách mà con muốn xem.

6. Không kiểm tra trẻ

Hầu hết tâm lý phụ Huynh sẽ muốn xem con mình học được gì, nhớ được gì trong câu chuyện. Do đó, sau khi kết thúc phụ huynh thường đặt ra những câu hỏi mang tính chất kiểm tra. Tuy nhiên, điều này làm giảm sự hứng thú say mê của trẻ. Vì tâm lý chung, trẻ con hay người lớn đều không thích hững câu hỏi như vậy.

By Mộng Truyền

Với sự tiện dụng mà thị trường thương mại điện tử mang lại, hiện nay hầu hết người dùng internet đều mua sắp online, do đó các kênh thương mai điện tử cũng cạnh tranh nhau rất lớn về chất lượng cũng như giá cả. để mọi người không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm sản phẩm phù hợp vơi mình trong thị trường rộng lớn này. mình xin review cácc sản phẩm đã được sử dụng và nhận được các phản hồi tốt để các bạn lựa chọn.

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *