Rất nhiều cha me thắc mắc, liệu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có cần đọc sách không? Trẻ nhỏ như vậy liệu có hiểu được những gì bạn đọc không? Rất nhiều nhà khoa học đã có nghiên cứu về tác động của đọc sách đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em và cho rằng, đọc sách, trò chuyện, ca hát có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em: về nhận thức, cảm xúc, đặc biệt là ngôn ngữ.

1.Có cần đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không?

Tiếp xúc với sách sớm giúp trẻ hứng thú khám phá và học hỏi

Bạn có biết thời thời điểm trẻ từ 0-3 tuổi là thời kỳ não bộ con người phát triển mạnh mẽ nhất. Do dó, việc cung cấp kiến thức cho trẻ trong thời kỳ này là vô cùng quan trọng và hiệu quả. Trong dó, giai đoạn sơ sinh từ 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ nhạy cảm với tất cả mọi thứ xung quanh,việc đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp:

  • Thúc đẩy sự phát triển của trí não, trí tưởng tượng.
  • Giúp phát triển ngôn ngữ,cảm xúc.
  • Giúp gắn kết các mối quan hệ tình cảm giữa trẻ và người chăm sóc
  • Giúp trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh.
  • Trẻ tìm thấy niềm vui và niềm yêu thích với sách.
  • Hỗ trợ phát triển các giác quan của trẻ.

Xem thêm: Sách Ehon hay cho trẻ 0-6 tuổi

2. Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên bắt đầu từ khi nào?

Với khả năng hấp thụ kiến thức vô hạn của trẻ nhỏ, việc đọc sách cho trẻ có thể bắt đầu từ thời điểm nào. Bạn có thể tham khảo các bộ sách dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ các chuyên gia giáo dục sớm. Theo các nghiên cứu việc đọc sách cho trẻ từ 8 tháng tuổi sẽ rất hữu ích cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Đồng thời giúp trẻ sớm nhận biết mọi vật xung quanh và hỗ trợ cho việc học nói trong giai đoạn tập nói.

3. Cách giới thiệu sách với trẻ giúp trẻ hợp tác với cha mẹ?

Việc giúp trẻ làm quen với sách nhằm xây dựng tình yêu sở thích với con rất quan trọng. Nhiều phụ Huynh gặp khó khăn vì trẻ không hợp tác hoặc không để ý vào nội dung sách. Để tạo hứng thú cho trẻ cha mẹ cần lưu ý một vài điểm sau khi giới thiệu sách cho trẻ:

Chọn những quyển sách có hình ảnh rõ ràng, màu sắc vui nhộn

Chọn thời gian cả cha mẹ và trẻ thực sự thoải mái và có không gian riêng

Cho trẻ nhìn, sờ, chạm sách và giới thiệu với trẻ “đây là sách”

Hãy đọc chậm và dừng lại ít nhất vài giây trên mỗi trang sách, chỉ cho trẻ thấy các hình ảnh có trong sách. Điều này giúp trẻ hiểu được mối liên kết giữa lời bạn nói và hình ảnh trong sách. Nó cũng sẽ giúp trẻ học cách lắng nghe và tập trung hơn.

Làm chậm, lật từng trang cẩn thận, lúc này, bạn đang làm mẫu cho bé cách sử dụng cuốn sách một cách phù hợp.

Thay vì cố gắng đọc hết chữ, hãy chỉ ra và gọi tên tất cả những thứ quen thuộc cũng như mới lạ mà trẻ nhìn thấy trong sách. Trẻ càng nghe được nhiều từ, nhìn được nhiều hình ảnh thì trẻ càng học được nhiều hơn.

Thay đổi giọng nói và nét mặt của bạn khi đọc sách. Điều này giúp trẻ vừa có cảm hứng nghe bạn đọc sách; vừa dễ dàng tiếp nhận được các âm thanh lời nói khác nhau. Đây là một bước quan trọng giúp trẻ học cách phát âm sau này.

4. Nên đọc sách gì cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Trẻ sẽ thích những cuốn sách có vần điệu, nhịp điệu, có sự lặp đi lặp lại. Sự lặp lại và có nhịp điệu sẽ giúp trẻ dễ dàng học hỏi hơn. Hãy lựa chọn những cuốn sách:

Có màu tươi sáng, hình vẽ đơn giản, có độ tương phản cao như: tranh đen trắng. Đặc biệt với trẻ sơ sinh 0-3 tháng, sách đen –trắng giúp phát triển thị lực tăng tập trung cho trẻ.

Sách có các kết cấu khác nhau để trẻ có thể nghe, nhìn, cảm nhận cuốn sách như: các cuốn sách sờ chạm cảm nhận giác quan, sách phát ra tiếng sột soạt,…

Sách bằng vải hoặc nhựa mềm, không thấm nước, trẻ có thể sẽ thích cho nó vào miệng gặm hoặc đưa vào bồn tắm của mình.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo ra một cuốn sách có hình ảnh của trẻ và các hoạt động, đồ vật trẻ đang thao tác mỗi ngày. Điều này sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú.

doc-sach-cho-tre-nho

5. Để đọc sách cho trẻ sơ và trẻ nhỏ hiệu quả?

5.1. Chia nhỏ thời gian đọc

Ở độ tuổi nhỏ tần suất quan trọng hơn thời lượng cũng như cường độ đọc sách. Trẻ học  và ghi nhớ thông qua việc nghe –xem – lặp đi lặp lại không liên tục. Có nghĩa là, thay vì cố gắng cung cấp cho trẻ nhiều thông tin vào một thời điểm; hãy chia thời gian đọc sách ra làm nhiều lần; từ 3-5p lần. Điều này giúp trẻ hứng thú và gia tăng sự tò mò trong mỗi lần học

5.2. Tạo không gian riêng

Như đã nói ở trên, hãy để trẻ hiểu “đây chính là không gian mình sẽ đọc”. Do đó, bạn cần có không gian riêng khi đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn có thể đọc sách trên thảm, ngồi trên ghế, trên gối lười; ngồi vào bàn hoặc bất cứ nơi nào khiến bạn và trẻ cảm thấy thoải mái. Để sách trên giá hoặc cho sách vào một cái hộp ở gần nơi bạn và con thường vui chơi

5.3. Tạo và duy trì thói quen

Bạn có thể đọc vào buổi trưa hoặc buổi tối trước khi bé đi ngủ, hoặc lên lịch để cùng đọc với trẻ vào một khoảng thời gian nào đó trong ngày. Hãy cố gắng duy trì mỗi ngày để tạo thói quen. Nếu có một ngày trẻ trở nên cáu kỉnh và không muốn đọc sách hoặc không thể kiên nhẫn đọc hết cuốn sách? Không sao cả, hãy tôn trọng quyết định của trẻ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn là bạn “hoàn thành” cuốn sách bằng cách đọc trang đầu và trang cuối của cuốn sách.

5.4. Tránh các yếu tố gây xao lãng

Giảm các yếu tố gây xao nhãng sự chú ý của trẻ như: tắt ti vi, tắt điện thoại, đóng cửa phòng để tránh tiếng ồn; tìm một không gian yên tĩnh để trẻ có thể nghe thấy tiếng nói của bạn.

5.5. Tương tác với trẻ

  • Tạo hứng thú cho trẻ, biến việc đọc sách thành trò chơi bằng cách tạo ra những âm thanh vui nhộn. Ví dụ: khi chỉ vào một chiếc xe ô tô, bạn có thể nói “bíp bíp”,…
  • Ngồi đối diện với trẻ hoặc để trẻ ngồi vào lòng để đọc, đối với trẻ sơ sinh có thể nằm cạnh trẻ, mặt bạn ngang với mặt trẻ và cùng đọc. Điều này giúp trẻ dễ dàng quan sát được các hình ảnh có trong cuốn sách; vừa giúp trẻ quan sát được những biểu cảm có trên khuôn mặt bạn.
  • Nương theo sở thích và sự quan tâm của trẻ. Bạn có thể giới thiệu cho trẻ khoảng 2 cuốn truyện và trẻ chính là người lựa chọn sẽ đọc cuốn nào. 

6. Một số loại sách có thể phù hợp với trẻ?

Hãy tham khảo một số sách sau khi bắt đầu việc đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các loại sách vải tại:

Các loại sách sột soạt, sờ chạm cảm nhận giác quan:

Các loại sách tương tác, lật mở: trẻ có thể thao tác ngay trên cuốn sách: //tiki.vn/chuong-trinh/tu-sach-tuong-tac

By Mộng Truyền

Với sự tiện dụng mà thị trường thương mại điện tử mang lại, hiện nay hầu hết người dùng internet đều mua sắp online, do đó các kênh thương mai điện tử cũng cạnh tranh nhau rất lớn về chất lượng cũng như giá cả. để mọi người không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm sản phẩm phù hợp vơi mình trong thị trường rộng lớn này. mình xin review cácc sản phẩm đã được sử dụng và nhận được các phản hồi tốt để các bạn lựa chọn.

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *