Chuẩn bị mang thai không phải là một điều dễ dàng. Ngoại trừ trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nếu có kế hoạch mang thai, phụ nữ thường có rất nhiều nỗi lo như tình trạng sức khỏe, chế độ ăn, thuốc men, tập thể dục, quá trình sinh nở và trách nhiệm làm cha mẹ khi có con. Đó là lý do tại sao mà nhiều người rất băn khoăn khi quyết định có con. Tìm hiểu về quá trình mang thai, đi khám sức khỏe, nói chuyện với gia đình và bạn bè… là những hoạt động bạn cần chuẩn bị trước khi mang thai.

Bạn đã thực sự sẵn sàng?

Trước khi có ý định chuẩn bị mang thai, bạn hãy tự hỏi bản thân xem mình đã sẵn sàng để làm mẹ chưa. Hãy tự hỏi với những câu hỏi sau:
Cả hai vợ chồng đều mong muốn có con?
Bạn đã chuẩn bị gì cho việc làm mẹ?
Bạn đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm của việc làm mẹ?
Bạn có thể cân bằng giữa công việc, việc chăm con và gia đình?
Nếu có sự khác biệt tôn giáo giữa hai vợ chồng, bé sinh ra sẽ theo tôn giáo nào?

Cần vững vàng về tài chính

Tài chính là một vấn đề quan trọng. Nếu bạn có ý định mang thai, trước khi chuẩn bị mang thai nên hãy lên kế hoạch chi tiết về tài chính và các vấn đề liên quan. Sinh con ở đâu? Khám thai định kỳ thế nào? Có dùng bảo hiểm y tế không? Bệnh viện nào phù hợp? Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình và sức khỏe của bản thân, hãy lựa chọn một bệnh viện sản phụ khoa phù hợp.

Ngưng uống thuốc tránh thai

Khi chuẩn bị mang thai mà đang sử dụng thuốc tránh thai, điều tiếp theo cần làm hãy ngưng uống thuốc ngay bây giờ. Khi sử dụng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi. Việc ngưng sử dụng thuốc sẽ đưa cơ thể dần trở về trạng thái ban đầu, sẵn sàng cho việc làm mẹ.

Chú Ý sức khỏe

Kiểm tra sức khỏe

Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai, trước hết bạn nên bắt đầu đi khám tiền sản. Bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh của vợ chồng bạn và gia đình hai bên, các loại thuốc mà bạn đang sử dụng… Ngoài ra, bạn cũng phải ngưng uống một số thuốc làm ảnh hưởng đến việc thụ thai. Bác sĩ sẽ cho biết bạn nên ăn những gì khi chuẩn bị mang thai, nên tập thể dục như thế nào, chích ngừa ra sao và nên từ bỏ những thói quen xấu nào (như thức khuya, hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy…).

Ảnh minh họa: Chuẩn bị mang thai

Kiểm tra di truyền

Trong quá trình khám tiền sản, bác sĩ sẽ yêu cầu vợ chồng bạn thực hiện một bài kiểm tra di truyền để chắc chắn không ai trong hai vợ chồng mắc các bệnh lý nghiêm trọng về di truyền. Nếu bạn có rối loạn di truyền, con bạn sẽ có nguy cơ thừa hưởng tình trạng này. Xét nghiệm này được thực hiện thông qua mẫu nước bọt hoặc mẫu máu của bạn. Điều tra này giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ sinh ra mắc những căn bệnh di truyền từ bố mẹ.

Đừng quên đến gặp nha sĩ

Chuẩn bị mang thai, một cuộc hẹn với nha sĩ là một điều hết sức quan trọng. Việc thay đổi nội tiết tố trong quá trình bấu bí sẽ khiến bạn dễ bị các bệnh nha khoa. Nồng độ progesterone và estrogen tăng cao cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nướu răng.

Những điều nên tránh

Bỏ rượu, thuốc lá và chất gây nghiện

Nếu hút thuốc, uống rượu hoặc có sử dụng chất gây nghiện, bạn nên từ bỏ ngay từ bây giờ để chuẩn bị mang thai. Vì việc sử dụng thuốc lá và ma túy có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai và bé sinh nhẹ cân. Với nam giới, nếu hút thuốc lá, số lượng tinh trùng sẽ thấp. Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Tránh nhiễm trùng

Chuẩn bị mang thai cần ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng bằng cách:
Rửa tay thường xuyên. Việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần đảm bảo nhiệt độ ngăn mát ở mức 2 – 4ºC và nhiệt độ tủ đông ở –18ºC.
Không ăn những thực phẩm chưa được nấu chín, phô mai chưa được khử trùng và các loại thịt nguội, đồ nguội. Những loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn, làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Mang găng tay khi tiếp xúc với đất, cát hoặc khi đổ rác để tránh bị nhiễm khuẩn.
Bạn cần chủng ngừa các vắc xin như: cúm, thủy đậu, viêm gan B, sởi – quai bị- rubella… để phòng ngừa các căn bệnh này.

Những điều hạn chế

Hãy giảm lượng caffeine

Phụ nữ có chuẩn bị mang thai nên tránh tiêu thụ những thực phẩm có chứa caffeine, bởi vì việc hấp thụ caffeine quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản. Mặc dù không có sự nhất trí chính xác về lượng cafein an toàn trong thời kỳ mang thai, các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ mang thai và những người đang cố gắng thụ thai nên tránh tiêu thụ một lượng lớn caffeine mỗi ngày.

Hạn chế ở trong khu vực có nhiều hóa chất độc hại

Điều này cực kỳ quan trọng với những người chuẩn bị mang thai. Nếu bạn bị nhiễm chất phóng xạ hoặc hóa chất tại nơi làm việc thì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Ngoài ra, khi sử dụng các loại hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tẩy, bạn cũng phải hết sức cẩn thận.

Kiểm soát cân nặng của cơ thể

Bạn sẽ dễ dàng thụ thai hơn nếu có cân nặng phù hợp. Điều này được xác định thông qua chỉ số khối cơ thể (BMI). Phụ nữ có chỉ số BMI cao sẽ dễ gặp các biến chứng trong thời gian mang thai và trong khi sinh. Những người có chỉ số BMI thấp dễ sinh con nhẹ cân. Vậy nên chuẩn bị mang thai bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cân nặng phù hợp với mình và cách điều chỉnh nha.

XEM THÊM

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT TRONG 3 THÁNG ĐẦU MANG THAI

Chú ý đến tinh thần của bạn

Chuẩn bị mang thai bạn nên có trạng thái tâm lý tốt nhất nếu như muốn thụ thai. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, buồn, căng thẳng hoặc chán nản. Hãy nói chuyện với bạn đời hoặc người thân trong gia đình. Bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý để chia sẻ. Yoga và thiền cũng giúp bạn đánh bại căng thẳng hiệu quả để thuận tiện cho việc chuẩn bị mang thai.

Hãy tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn có kế hoạch tập thể dục mỗi ngày, đây là điều rất tốt và cần được duy trì. Nếu không, bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để hỗ trợ việc chuẩn bị mang thai. Việc tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm căng thẳng. Giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.
Bạn có thể bắt đầu với các bài tập như yoga trong các lớp tiền sản hoặc câu lạc bộ, aerobic, đạp xe, kéo dãn cơ hoặc bơi lội. Nếu không có thời gian, bạn có thể đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Chuẩn bị mang thai, bạn cần tìm hiểu các cách tính ngày rụng trứng. Những ngày dễ thụ thai nhất bằng cách ghi lại. Những ngày mình xuất hiện “đèn đỏ” hàng tháng. Từ đó, bạn sẽ biết chu kỳ của mình kéo dài bao nhiêu ngày.
Dựa vào nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung, bạn có thể biết ngày rụng trứng của mình. Theo dõi các triệu chứng này trong vài tháng có thể giúp bạn biết được thời điểm rụng trứng trong mỗi chu kỳ.

Ảnh minh họa: Chuẩn bị mang thai

Chế Độ Ăn Uống

Ăn thực phẩm giàu dưỡng chất

Chuẩn bị mang thai bạn không cần ăn quá nhiều nhưng bạn phải ăn những món bổ dưỡng để thai kỳ diễn ra khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống lành mạnh của hai vợ chồng cũng sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Lưu ý lựa chọn cá trong bữa ăn hàng ngày

Cá là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3 (rất quan trọng đối với sự phát triển não và mắt của bé). Protein, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác. Nhưng nó cũng chứa thủy ngân, có thể gây hại. Vì vậy bạn có thể ăn cá nhưng hãy tránh những loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao. Bạn nên ăn cá 2 tuần mỗi lần và nhớ lưu ý chọn cá được nuôi và đánh bắt ở nơi có vùng nước sạch, không bị ô nhiễm.

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho phụ nữ

Chuẩn bị mang thai cần ăn nhiều trái cây, rau tươi và ngũ cốc nguyên hạt. Mỗi ngày, uống 2 ly sữa và ăn một hũ sữa chua. Tránh những thực phẩm có nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dầu mỡ. Hạn chế sử dụng thức uống có cồn và cà phê.

Chế độ ăn cho người chồng

Chuẩn bị mang thai người chồng cũng cần có một sức khỏe tốt. Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm và vitamin E giúp tinh trùng khỏe mạnh, bơi giỏi để đến gặp trứng. Hãy ăn nhiều cà rốt vì loại rau ăn củ này chứa nhiều vitamin A và D.

Bổ sung axit folic

Chuẩn bị mang thai thì bạn nên biết Axit folic rất quan trọng cho cơ thể phụ nữ. Vì nó giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bổ sung axit folic mỗi ngày khi có ý định mang thai. Hãy tham khảo bác sĩ trong lần khám tiền sản để được uống bổ sung axit folic và các vitamin thiết yếu khác.


Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích cho quá trình chuẩn bị mang thai của mình. Đừng quá lo lắng, mang thai là một cuộc hành trình thú vị. Điều quan trọng là bạn phải biết chăm sóc bản thân mình chu đáo.

By Trang Phạm

Mình là Trang, một nhân viên văn phòng và có ham mê học hỏi về kinh nghiệm sinh con và nuôi dạy trẻ để áp dụng vào thực tế. Và giờ mình đã là một người vợ, người mẹ và mình mong muốn chia sẻ mọi thứ đến mọi người.

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *